Get Adobe Flash player

Mô Hình Lúa-Tôm : Hiệu Quả Và Bền Vững Cho Hộ Nông Dân Nuôi Tôm

User Rating: / 0
PoorBest 

Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, trong khoảng 5 năm gần đây hệ thống canh tác tôm - lúa đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL, từ vài chục ngàn ha năm 2005 đã tăng lên khoảng 160.000 ha năm 2011, có thể đạt 180.000 ha vào năm 2015 và 200.000 ha năm 2020. Tổng kết thực tế sản xuất ở nhiều địa phương cho thấy mô hình canh tác tôm – lúa có hiệu quả và tính bền vững cao.

Mô hình dự án Lúa Tôm


Hệ thống canh tác tôm – lúa có tính thân thiện môi trường cao hơn các hệ thống chuyên canh vì dễ dàng áp dụng giải pháp “quản lý tổng hợp”, giảm nhu cầu sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất lúa, ít gây hại đến môi trường tự nhiên, phù hợp với các yêu cầu thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).


Mô hình này sản xuất ra nhiều sản phẩm - ngoài sản phẩm chính là lúa và tôm còn có thể tận dụng nguồn lực để xen canh các loại cây trồng, thủy sản khác. Vì vậy, nó bền vững hơn về mặt kinh tế và hiệu quả đầu tư, ổn định và tăng thu nhập cho người sản xuất trước những ảnh hưởng tiêu cực khi có biến động giá cả, thị trường.


Mô hình canh tác tôm – lúa có độ đa dạng loài cao hơn mô hình đơn canh. Theo quy luật tự nhiên, mô hình sản xuất càng đa dạng loài thì mức độ bền vững càng cao, vì các đối tượng khác nhau có thể phát huy các yếu tố tích cực, hạn chế yếu tố tiêu cực của nhau như cải tạo đất, trừ sâu hại và cắt đứt vòng đời dịch bệnh, v.v… trong quá trình sinh trưởng và phát triển.


Về mức độ tái sử dụng tài nguyên sinh học, sau một vụ tôm, các chất thải được cây lúa chuyển hóa và hấp thụ, góp phần hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu. Ngược lại, sau một vụ lúa, các loại rơm rạ bị phân hủy tạo môi trường sống và nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong vụ nuôi tiếp theo. Nhờ đó, mô hình này góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận.


Báo cáo tại hội nghị tôm – lúa lần thứ 3 với chủ đề “Phát triển lúa và xây dựng thương hiệu gạo trên vùng lúa luân canh tôm ven biển ĐBSCL” tổ chức tại Sóc Trăng ngày 5/10/2012 cho biết, mô hình này mang lại lợi nhuận trung bình cao hơn từ 15 – 30% so với độc canh lúa hoặc tôm.


Sản phẩm của mô hình tôm – lúa có thể thỏa mãn nhiều tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt trong sản xuất hàng hóa cao cấp, đòi hỏi an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn và có nhiều cơ hội để xây dựng và khẳng định thương hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý đặc trưng của vùng.


Ngoài ra, canh tác lúa trên vùng nuôi tôm là cách rửa mặn tích cực vào mùa mưa, hạn chế quá trình mặn hóa, kéo dài tuổi thọ sử dụng đất. Nếu chuyên canh tôm lâu dài, nước mặn sẽ ngấm sâu vào tầng đất dưới, làm đất bị thoái hóa, không thể sử dụng cho các mục đích trồng trọt sau này.

Mô Hình Dự Án Lúa Tôm


Đẩy mạnh áp dụng mô hình vào thực tiễn


Hệ thống canh tác nông ngư kết hợp, đưa NTTS vào các hệ thống nông nghiệp (cây trồng) truyền thống đã được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đánh giá là hệ thống canh tác bền vững. Mô hình canh tác tôm – lúa chính là việc ứng dụng những kiến thức ấy để biến cái khó lâu đời của người nông dân trồng lúa vùng ven biển ĐBSCL, vì nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng trong mùa khô, thành nguồn tài nguyên quý giá để phát triển sản xuất và cải thiện đời sống.


Sự độc đáo cũng như lợi ích nhiều mặt của hệ thống này đã thu hút nhiều nhà khoa học tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu. Hàng loạt hội thảo quốc tế và quốc gia về những khía cạnh liên quan đến mô hình này như tự nhiên, kinh tế, xã hội, chính sách, … đã được tổ chức, đem lại rất nhiều kiến thức có giá trị.


Hiện nay, các tỉnh có diện tích canh tác tôm – lúa lớn như Cà Mau, Bạc Liêu, …đã có qui hoạch, định hướng và dự án phát triển đến năm 2015 - 2020, đồng thời có những giải pháp để phát triển hệ thống này một cách bền vững. Riêng đối với Sóc Trăng, phát huy lợi thế lợi thế so sánh về tự nhiên, kỹ thuật và đặc biệt là giống lúa thơm, ngon được thị trường ưa chuộng, tỉnh đã qui hoạch phát triển vùng lúa trên đất nuôi tôm đạt chứng nhận GlobalG.A.P với thương hiệu gạo Ngọc Đồng. Còn tỉnh Trà Vinh, với đặc điểm vùng tôm - lúa phát triển mạnh trên cù lao Long Hòa (huyện Châu Thành) giữa sông Tiền, cũng đã xây dựng vùng canh tác đạt chứng nhận gạo hữu cơ dành cho thị trường XK cao cấp từ nhiều năm qua.


PGS.TS Phạm Văn Dư – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: “Có thể nói không nơi nào trên thế giới có điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống canh tác tôm – lúa như ở ĐBSCL. Đây là một hệ thống đặc thù của vùng ven biển Nam Bộ và có nhiều lợi thế để phát triển ổn định. Tiềm năng mở rộng hệ thống canh tác tôm – lúa ở khu vực này còn rất lớn, quy mô sản xuất có thể đạt đến 200.000 ha, đóng góp hằng năm khoảng 800.000 tấn lúa”.


Để phát huy hơn nữa những tiềm năng tự nhiên, bên cạnh hệ thống canh tác đã có, cần xây dựng định hướng và qui hoạch chi tiết hơn về vùng sản xuất, giống lúa, tôm, tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu sản phẩm; đồng thời kết hợp các đối tượng rau, màu và các loại thủy sản khác để nâng cao thu nhập cho người sản xuất.


Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho biết, Bộ đã có kế hoạch phát triển thủy lợi phục vụ vùng sản xuất tôm - lúa. Thứ trưởng cũng lưu ý quy hoạch phát triển vùng tôm - lúa phải có sự khác biệt với quy hoạch các vùng chuyên canh lúa hoặc tôm, nhằm tạo ra sản phẩm tôm, lúa ở cấp chất lượng cao. Cần tính toán một cách khoa học nhất để phát huy ưu thế của mô hình tôm – lúa nhằm hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời lựa chọn những giống lúa thơm chất lượng cao để thu giá trị cao nhất, không chạy theo năng suất, ...


Với sự quan tâm của cả các cơ quan nhà nước trung ương, địa phương, các nhà khoa học, các DN và nông dân, chắc chắn mô hình canh tác tôm – lúa sẽ có bước phát triển đột phá, tạo ra một bước ngoặt mới trong phát triển kinh tế ở vùng ven biến ĐBSC.


Đ.V.T.  - Tạp chí TMTS

Mô Hình Gạo hữu cơ lúa tôm

Các bài mới hơnBài ngẫu nhiên

GAP Agricultural

Organic Fertilizer

Tin tức Nông Nghiệp GAP

GẠO HỮU CƠ LÚA TÔM – GẠO VÀNG CHO SỨC KHỎE VÀNG

Trước thực trạng về sự lạm dụng chất hóa học trong sản xuất lúa gạo hiện nay, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và cũng là nguyên nhân của các bệnh hiểm nghèo thì nhu cầu sử dụng gạo sạch, gạo chất lượng cao ngày bức thiết và gia tăng cao. Hiện nay, Gạo hữu cơ Lúa Tôm đang là sự lựa chọn đầy tin tưởng của các bà nội trợ thông minh và là giải pháp hiệu quả của các công ty xuất khẩu gạo.

Gạo hữu cơ Lúa Tôm là gì?

Gạo Lúa Tôm là tên gọi biểu trưng cho loại gạo được thu hoạch từ các Hệ thống luân canh tôm – lúa đặc thù ở vùng đất ruộng nhiễm mặn của một số tỉnh ven biển Nam Bộ như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, ... Đây là loại gạo có chất  đảm bảo sức khỏe con người. Và Gạo hữu cơ Lúa Tôm cũng đi từ những hệ thống canh tác tôm – lúa này nhưng được nâng tầm chất lượng ở mức cao cấp bằng quy trình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao. Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty cổ phần Nông Nghiệp GAP – một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực Gạo sạch và Gạo hữu cơ chất lượng cao. Hạt gạo hữu cơ Lúa Tôm của Công ty Nông Nghiêp GAP không những được người tiêu dùng ưa chuộng mà còn đáp ứng được các tiêu chuẩn khắc khe của các thị trường xuất khẩu cao cấp..

gạo hữu cơ lúa tôm

Vì sao Gạo hữu cơ Lúa Tôm có chất lượng cao và rất tốt cho sức khỏe?

Dựa vào những ưu điểm vượt trội của mô hình luân canh lúa tôm tại các tỉnh ven biển ĐBSCL, Công ty Nông Nghiệp GAP đã liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm gạo dẻo cao cấp cùng người nông dân trong các mô hình luân canh lúa tôm tiêu biểu và chỉ áp dụng quy trình sản xuất lúa hữu cơ, hoàn toàn chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và các chất hóa học khác. Trong một năm, nhờ có sự luân phiên giữa một vụ lúa và một vụ tôm mà lúa và tôm cùng phát huy những thế mạnh của mình và hạn chế mặt tiêu cực như: làm chậm quá trình mặn hóa, cải tạo đất, cắt đứt vòng đời của bệnh hại, ... Hạt lúa được nuôi dưỡng bằng các chất hữu cơ của vụ tôm để lại và tăng cường thêm dinh dưỡng từ phân trùn, canxi san hô của Mỹ đem lại năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, vụ tôm nhờ rơm rạ của vụ lúa để lại có thêm nguồn thức ăn và chỗ trú ẩn đảm bảo, không bị nhiễm độc. Theo đó, người nông dân vừa có được vụ tôm thắng lợi và vừa có được một vụ lúa bội thu.

gạo hữu cơ lúa tôm

Ngoài ra, nhờ những yếu tố vi lượng đặc trưng của đất ruộng nhiễm mặn và sự màu mỡ dưỡng chất hữu cơ cùng vi khoáng được Công ty bổ sung vào mô hình lúa tôm cũng như vùng đất này mà hạt gạo hữu cơ Lúa Tôm dẻo bùi, có vị ngọt đậm đà, hương thơm ngào ngạt so với cùng một giống lúa gạo được trồng ở những vùng đất ruộng khác. Đặc biệt, cơm nguội để trong tủ lạnh ba ngày đem ra hâm nóng lại vẫn thơm dẻo ngọt và hương vị không thay đổi, là vì quá trình canh tác đã sử dụng phân bón hữu cơ và gạo không bị tồn dư hóa chất độc hại.

Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, Gạo hữu cơ Lúa Tôm của Công ty Nông Nghiệp GAP là sự lựa chọn hàng đầu cho những bữa cơm ngon, tốt cho sức khỏe. Những hạt gạo trắng, thon dài, đều tăm tắp có chất lượng tuyệt hảo sẽ đem đến sự ngon miệng, tạo cảm giác thèm ăn do được cơ thể hấp thu và tiêu hóa tốt hơn so với các loại gạo thông thường. Gạo có mùi thơm tự nhiên, không có sự pha trộn hay thêm chất bảo quản, chống mối mọt. Mẫu mã đóng gói lại đẹp, tiện lợi nên Gạo hữu cơ Lúa Tôm là món quà giá trị và ý nghĩa để dành tặng đến bạn bè, những người thân yêu của chúng ta.

gạo hữu cơ lúa tôm

Gần 05 năm đồng hành cùng bà con trên cánh đồng luân canh Lúa Tôm, Công ty Nông Nghiệp GAP đã tạo dựng được uy tín cho thương hiệu Gạo Lúa Tôm của mình và có được lượng khách hàng tăng trưởng đều và sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

gạo hữu cơ nông nghiệp gap

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH CHO GẠO VIỆT TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

Hiện nay, hạt gạo Việt Nam đã có mặt trên hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, với cơ cấu tập trung xuất khẩu các loại gạo có giá trị gia tăng cao như gạo thơm, gạo nếp. Tuy nhiên, chất lượng vẫn chưa thể cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác và đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe của thị trường khó tính như Mỹ, Hàn quốc, Nhật Bản, Châu Âu.

Chất lượng Gạo Việt bị chê và thua xa các nước nước

Trong năm 2016, nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam bị sụt giảm kim ngạch, bị trả về do quá nhiều dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Điều này không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu mà đời sống của người nông dân cũng thêm khốn đốn. Qua đây cho thấy tầm quan trọng của những cánh đồng mẫu lớn như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu Gạo Việt của chúng ta. Và chỉ khi nào tất cả người nông dân sản xuất gạo an toàn thì vị thế của Gạo Việt trên trường quốc tế mới được nâng cao.

Nông Nghiệp GAP luôn đồng hành cùng những cánh đồng sạch

Thành lập vào năm 2011, Công ty Nông Nghiệp GAP đã luôn sát cánh với người nông dân trên các cánh đồng, giúp họ thay đổi từ nhận thức cho đến tập quán canh tác để sản xuất ra những hạt gạo đảo bảo sức khoẻ người tiêu dùng. Khi mà người nông dân còn phải đang đối diện với sự thiếu ăn, thiếu mặc thì đó là cả một quá trình đầy gian nan và vất vả. Song không một chút nản lòng, trong suốt những năm qua, Công ty Nông Nghiệp GAP luôn có những chương trình hỗ trợ vốn song song với hỗ trợ kỹ thuật canh tác nông nghiệp sạch. Có cả những chương trình người nông dân được hỗ trợ vốn 100% và đi kèm với việc bao tiêu sản phẩm đầu ra khiến người nông dân vô cùng phấn khởi. Có thể nhận thấy, nhờ các chương trình sử dụng phân bón hữu cơ đi theo hướng nông nghiệp bền vững của Công ty Nông Nghiệp GAP mà đất trồng trên những cánh đồng ấy thêm phần màu mỡ, trở nên tơi xốp và môi trường sinh thái được đảm bảo. Từ những thành công này, Công ty Nông Nghiệp GAP đã mạnh dạn phát triển những cánh đồng mẫu lớn để liên kết sản xuất gạo sạch cùng bà con nông dân như chương trình “Tốt lúa – Lợi Tôm”, “Tốt lúa – Lợi đất”, đặc biệt là sự phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, kinh doanh lúa gạo . Trong những năm qua, công ty đã ký kết hợp đồng sản xuất lúa sạch với Tổng công ty Lương thực miền Nam tại các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ … với mức giá bao tiêu cao hơn thị trường từ 150 - 200 đồng/ kg lúa. Và chương trình hợp tác với Liên hiệp HTX Tp. HCM ( Co.op Mart ) trồng lúa 100% hữu cơ với giống lúa Jasmine  tại xã Mỹ Lộc , Huyện Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long. Từng bước, các chương trình liên kết này đã góp phần xoá đói giảm nghèo, cải tạo đất trồng, cải thiện môi trường nông nghiệp, đồng thời nâng cao ý thức của bà con về nông nghiệp sạch và bảo vệ hệ sinh thái .

gạo sạch hữu cơ nông nghiệp gap

Liên kết sản xuất gạo sạch

Năm 2016 là năm có sản lượng xuất khẩu gạo thấp nhất trong nhiều năm qua và dự báo năm 2017 sẽ là một năm đầy khó khăn cho xuất khẩu gạo Việt Nam. Những tín hiệu buồn này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo cũng như người nông dân. Tất cả cần phải sớm có giải pháp, chiến lược và hành động để xây dựng thương hiệu riêng, tạo niềm tin và uy tín cho Gạo Việt. Chính vì vậy, các mô hình liên kết cần phải thêm chặt chẽ và nhân rộng, để từ đây nhà nhà, người người cùng nhau sản xuất gạo sạch, gạo chất lượng cao. Có như thế nền xuất khẩu lúa gạo Việt Nam thêm bền vững, đủ sức thâm nhập các thị trường lớn và thu nhập người nông dân sẽ được đảm bảo.

hội thảo gạo sạch nông nghiệp gap

gạo sạch hữu cơ nông nghiệp gap

Rice products, dried fruit (FEVA) of GAP Agriculture was introduced in Fair Canton Fair Export 2013

Fair China Import Export (Canton Fair) by the Chinese Ministry of Commerce organized  the 02 time per year, 3 transaction per every period, is considered a commercial event of great significance for the operation international business activities of enterprises and attract more visitors. On April  15th 2013 Canton Fair was opened in 2013 in the city of Guangzhou, China, with the participation of more than 30,000 booths are manufacturers and welcomed over 200,000 visitors, importers, distribution, wholesale and international trade interests from countries like the U.S., EU, Japan, Korea, Middle East ...

This is the first time the GAP Agriculture Joint Stock Company participated in the event this commercial transaction 3rd period (from 2013 May 1st to May 5th). At this expo, the company has introduced to businesses, visitors products from Vietnam : high-quality rice and fruit drying Feva Dragon Fruit Chips.

The visitors have tried all kinds of  GAP Agriculture Rice and appreciate the quality of the product. These rice varieties are derived from shrimp rice crop rotation, only one crop per year and is cultivated by 100% organic fertilizer, do not use chemical fertilizers to bring grain quality high with delicious flavors bold.

Dried fruit Dragon Fruit Chips Feva product for the first time on the market and was introduced at the international fair has attracted a lot of attention. Our products are highly appreciated not only by the novelty but also because of the quality of the product is equivalent to the original raw materials due to drying technology in Japan. Special products are made from organic fruit so the quality is guaranteed with high nutritional value.

Fair was held successfully. Besides introducing, promoting the company's products to the international market, the company has found partners, potential customers have many opportunities for cooperation in the future.

Some photos of the GAP Agriculture company at Canton Fair 2013:

feva dragon fruit chips product was introduced in japan

International Fair of Food and Beverage Foodex Japan 2013 prestigious annual fair and the largest in Japan in the field of Food and Beverage. This year the International Fair of Food and Beverage Foodex Japan 38th held at the center Makuhari Messe, Chiba, Japan from March 05th-08th 2013. Occasion this Fair has attracted over 70,000 trade visitors from over 130 countries with many different areas of the food industry and beverage. On the occasion of this fair, product drying Feva Dragon Dragon Fruit Chips are introduced in the Japanese market. With delicious taste and high quality products are received well by the visitors and the attention from businesses in Japan and overseas.

Some pictures display of the products at the fair:

Good affect after using Vermaplex for rice in rice-shrimp model

VermaPlex is a fertilizer with 100% organic so the use of the product is very healthy and safety of users, the addition of nutrients and microorganisms necessary to help plants resist pests and adverse weather conditions, reduced the use of crop protection products and fertilizers. Use VermaPlex for the growing rice, especially the shrimp-rice in addition to improving productivity and quality of rice also has a huge effect in reducing the harmful substances in the field (due to the excessive use of chemical fertilizers and crop protection products) thus helping the next effective shrimp crop.

Source: http://nongnghiepgap.com

Tin tức nhà Nông

Gạo chứa nhiều độc tố gây bệnh ung thư

Phòng phân tích các chất dạng vết trong thực phẩm của Đại học Dartmouth, Mỹ, công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều sản phẩm từ lúa gạo có chứa chất arsenic, một độc tố gây bệnh ung thư.

Dưới đây là bài viết của giáo sư Võ Tòng Xuân - một chuyên gia về nông nghiệp tại Cần Thơ, về những vấn đề trong thành phần gạo hiện nay và tại sao phải dùng gạo sạch.

Số liệu phân tích của Đại học Dartmouth cho thấy trong nước đường làm từ gạo lứt hữu cơ, một sản phẩm an toàn nhất ở nước Mỹ dùng cho trẻ con, chứa 25 phần tỷ (ppb) arsenic.

Đến nay, cơ quan EPA (Bảo vệ Môi trường) vẫn chưa ấn định cụ thể lượng arsenic cho phép trong thực phẩm, trong nước uống lượng cho phép chỉ là 10 ppb. Nhà cung cấp gạo và 150 sản phẩm làm từ gạo tại Mỹ là Trang trại gia đình Lundberg (LFF) cho phân tích gạo của mình, thấy có chứa trung bình 95 ppb, đã làm cho người tiêu dùng các sản phẩm của LFF trở nên rất lo lắng. Tháng 9/2012 tạp chí “Consumer Report” phiên bản in đã công bố chi tiết về kết quả phân tích tất cả sản phẩm từ gạo  đang được người tiêu dùng Mỹ ăn uống hàng ngày, từ cơm, bánh gạo ăn sáng và các loại bánh khác, đường mật từ gạo… Phân tích cho thấy lượng arsenic vô cơ có từ 24 đến 214 ppb.

Báo cáo này được đưa lên Internet ConsumerReport.com tháng 12/2012 làm người tiêu dùng Mỹ hốt hoảng, yêu cầu EPA phải gấp rút nghiên cứu lượng arsenic vô cơ cho phép trong thực phẩm là bao nhiêu. Ngay cả sản phẩm gạo hữu cơ cũng có chứa lượng arsenic vô cơ đáng kể.

Thường các chất độc chỉ thâm nhập vào thân thể con người sẽ tích tụ tại gan mỗi ngày một tý khiến ta không thấy có hại gì. Gan là bộ phận chịu đựng các chất độc tích lũy này. Khi lượng độc tích lũy này quá nhiều, gan không chịu nổi nữa thì con người mới phát bệnh khó cứu được.

Trong số chất độc này, arsenic thuộc nhóm nguy hiểm. Arsenic được dùng trong các loại thuốc trừ côn trùng và chuột khi nông dân phun thuốc. Một phần thuốc được di chuyển lên cây và vào hạt gạo, một phần rơi xuống mặt nước ruộng hoặc mặt đất chảy sang những đám ruộng khác hay lẫn vào nước chảy ra kênh rạch di chuyển đi nơi khác.

Giáo sư Võ Tòng Xuân đang làm việc trên cánh đồng lúa sạch

So lại tình hình Việt Nam, người tiêu dùng chưa có hiệp hội nào mạnh để đứng ra theo dõi, phân tích các đặc điểm an toàn vệ sinh thực phẩm tương tự, mà chỉ phó thác cho các nhà sản xuất. Khi có sự cố nào trong thực phẩm lưu hành nhà nước mới vào cuộc, nhưng phương tiện, thiết bị và con người ít ỏi nên không thể kiểm soát nổi mọi thứ thực phẩm. Các cơ cở sản xuất gánh trách nhiệm bằng cách thể hiện bảng kê trên bao bì những chi tiết an toàn theo quy định. Hai mặt hàng thiết yếu và phổ biến nhất là nước uống và gạo đã được một số doanh nghiệp đi đầu trong chủ trương này để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng Việt Nam quan tâm đến sức khỏe lâu dài.

Ngày nay người tiêu dùng vào các siêu thị thường gặp gạo chứa trong những bao bì xinh xắn có nhãn hiệu và công ty sản xuất rõ ràng, có bảng kê phân tích giá trị dinh dưỡng của các chất chứa bên trong. Một thông tin cần được ghi trên bao bì nữa là địa điểm trồng và phương pháp kỹ thuật đã được áp dụng trong quá trình sản xuất lúa.

Những doanh nghiệp sản xuất gạo sạch Việt Nam thường chọn quy trình GlobalGAP hoặc VietGAP (GAP = Good Agricultural Practices = Kỹ thuật nông nghiệp cao). Có doanh nghiệp thực hiện quy trình nông nghiệp hữu cơ (OP).

Với quy trình GAP, người trồng lúa phải tuân theo tất cả quy định kỹ thuật trồng trọt, từ giống lúa xác nhận, bón phân và áp dụng phân bón đúng loại, đúng lượng và thời điểm, sử dụng hóa chất trừ sâu, bệnh đúng loại, đúng lượng và thời điểm, cho đến thu hoạch, phơi sấy, xay xát và đóng gói trong môi trường sạch và an toàn (HACCP). Nước tưới ruộng lúa phải thuộc loại nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải chung quanh.

Quy trynh GlobalGAP bắt buộc mỗi nông dân phải có buồng vệ sinh trong nhà, có bồn cầu giật nước rửa, có sọt rác trong nhà và thùng rác công cộng khắp cánh đồng. Doanh nghiệp sản xuất gạo sạch nhất thiết phải có vùng nguyên liệu riêng và cán bộ chăm sóc, kiểm tra tất cả nông dân tham gia sản xuất lúa. Vì vậy chi phí bảo đảm quy trình GAP phải cao hơn lúa trồng tự do.

Lúa trồng theo quy trình GAP được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP, bảo đảm không chứa dư lượng hóa chất độc hại và lượng dinh dưỡng đầy đủ. Trong khi đó lúa trồng tự do dễ bị nông dân lạm dụng hóa chất, dẫn đến khả năng nhiễm nhiều chất độc lưu tồn trong gạo.

Nguồn: VnExpress

Chương trình trợ giá gạo của Thái Lan lỗ hơn 11 tỷ USD

Theo báo cáo mới được công bố của Ủy ban Kiểm toán Thái Lan, chính phủ nước ngày đã lỗ khoảng 330 tỷ baht (hơn 11 tỷ USD) trong ba mùa vụ trợ giá gạo vừa qua, chiếm 58,8% tổng số ngân sách 600 tỷ baht cấp cho chương trình trong một năm rưỡi qua.

 

Chính phủ Thái Lan đang gánh một khoản lỗ lên tới 390 tỷ bath cho chương trình trợ giá gạo nếu tính cả vụ mùa năm nay. (Nguồn: irri.org)

Dự kiến số lỗ có thể sẽ tăng lên 390 tỷ baht nếu tính cả tiền trợ giá cho vụ mùa năm nay.

Nguyên nhân số lỗ tăng cao được giải thích là do lượng gạo đưa vào kho ngày càng nhiều, trong khi lượng gạo bán ra lại rất ít.

Giá gạo trên thị trường cũng sụt giảm trong thời gian qua bởi nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu giảm sút, trong khi chi phí sản xuất lại tăng.

Với số lỗ 390 tỷ baht được tính qua bốn vụ từ cuối năm 2011 tới tháng 10/2013 thì trung bình mỗi tháng Thái Lan lỗ khoảng 15 tỷ baht.

Chính phủ Thái Lan hiện vẫn chưa chấp nhận số liệu kiểm toán này bởi lập luận chương trình của họ không thể thất thoát nhiều đến thế.

Trước đó, một tiểu ban giám sát vấn đề kiểm toán của chương trình này thuộc Bộ Tài chính Thái Lan cho biết trong hai vụ 2011-2012, nước này chỉ thua lỗ khoảng 136 tỷ baht và dự kiến số tiền lỗ của hai vụ trong năm 2012-2013 sẽ vào khoảng hơn 100 tỷ baht nữa, thấp hơn số liệu kiểm toán nhà nước khoảng 150 tỷ baht.

Nguyên nhân của việc thua lỗ là do giá thu mua bị đẩy lên cao hơn 40-50% so với giá thị trường, khiến gạo Thái Lan không thể bán ra thị trường thế giới trong khi thị trường có xu hướng giảm giá.

Chương trình này bắt đầu được chính phủ của bà Yingluck Shinawatra thực hiện theo cam kết tranh cử năm 2011, trong đó giá gạo trắng thông thường được thu mua ở mức 15.000 baht/tấn và gạo hương nhài được mua với giá 20.000 baht/tấn.

Theo số liệu tính toán sơ bộ từ các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, mỗi kg gạo được thu mua với giá 32,32 baht, trong khi chỉ bán được với giá trung bình 10,20 baht/kg.

Điều này có nghĩa cứ mỗi kg gạo trong chương trình trợ giá được bán ra, Thái Lan sẽ lỗ 22,12 baht. Với số liệu này, các nhà xuất khẩu cho rằng số tiền lỗ cho chương trình trợ giá sẽ vào khoảng 500-700 tỷ baht trong cả nhiệm kỳ của chính phủ.

Cho tới nay, số gạo tồn kho theo chương trình trợ giá chỉ còn khoảng 10 triệu tấn sau khi Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan công bố đã xuất khẩu được hơn 10 triệu tấn theo các hợp đồng liên chính phủ để chuẩn bị cho 15 triệu tấn gạo mới sẽ nhập kho.

Trong vụ mùa này, giá thu mua theo chương trình trợ giá sẽ được giữ nguyên 15.000 baht/tấn mùa vụ đầu tiên và giảm xuống 13.000 baht/tấn trong mùa vụ thứ hai. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chính phủ đã ấn định một khoản ngân sách cho mùa này là 270 tỷ baht để mua 18 triệu tấn gạo, với số lỗ dự kiến vào khoảng 80-100 tỷ baht.

Trong mùa vụ đầu tiên từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau, giá thu mua là 15.000 baht/tấn, trong đó giới hạn chỉ mua cho mỗi hộ gia đình cao nhất là 350.000 baht. Ở vụ thứ hai, từ tháng 5 đến tháng 9, giá mua sẽ giảm còn 13.000 baht/tấn và mỗi hộ chỉ được bán tối đa theo chương trình trợ giá là 300.000 baht.

Hiện nay, giá gạo trắng thông thường trên thị trường Thái Lan dao động vào khoảng từ 8.000-10.000 baht/tấn, thấp hơn giá thu mua thấp nhất của chương trình trợ giá khoảng 3.000-5.000 baht/tấn.

Trường hợp giá thu mua lúa gạo vào khoảng 13.000 baht/tấn, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ lên tới 650 USD/tấn, cao hơn 1,5 lần so với mỗi tấn gạo xuất khẩu.

(Vietnam+)

 

Nguy cơ mất thị trường Trung Quốc

* Nguy cơ mất thị trường Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn nhất của thanh long Việt Nam, nhưng những dấu hiệu mới từ nước này đang báo trước một khó khăn cực lớn cho thanh long Việt Nam những năm tới, nếu như chúng ta không có sự chuyển hướng kịp thời ngay từ bây giờ.

Thanh long bùng nổ diện tích

Sức ép từ Trung Quốc

Theo bà Lê Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nông nghiệp GAP (TP HCM), thanh long đang là loại trái cây có giá trị xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Mỗi năm, riêng giá trị xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc đã đạt khoảng 285 triệu USD. Điều đáng lo ngại nhất đối với sự phát triển cây thanh long ở nước ta là sự phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, bởi đây là thị trường còn khá dễ tính.

Bà Tú Anh ước tính có tới 80-90% thanh long xuất khẩu là đi vào thị trường này. Còn theo TS Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường (Viện Nghiên cứu CĂQ Miền Nam), hơn 40% kim ngạch xuất khẩu trái cây Việt Nam là từ thanh long, trong đó, có đến 77% thanh long được xuất sang Trung Quốc, chủ yếu xuất bằng đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, những thị trường khó tính, giá bán rất cao và có tiềm năng phát triển như Mỹ chỉ chiếm 3%, châu Âu 4%, Nhật 1,5%. Do giá trị nhập khẩu thanh long là không nhỏ, vì thế, Trung Quốc đang đẩy mạnh trồng cây thanh long để phục vụ cho nhu cầu nội địa.

Đến nay, diện tích thanh long ở Trung Quốc đã lên tới trên 20 ngàn ha, gần bằng tổng diện tích thanh long của Việt Nam. Cây thanh long chỉ trồng hơn 2 năm là đã bắt đầu ra trái, cho thu hoạch. Bởi thế, chỉ mấy năm nữa, khi diện tích thanh long Trung Quốc bước vào thu hoạch, sẽ tạo nên sức ép rất lớn tới việc nhập khẩu thanh long Việt Nam vào nước này.

 

Sơ chế thanh long xuất khẩu ở HTX Tầm Vu (Long An)

Bà Tú Anh nói: “Khi diện tích thanh long hiện nay cho thu hoạch, Trung Quốc gần như có thể tự cung cấp thanh long trong thời gian khoảng 9 tháng mỗi năm cho nhu cầu của người dân nước này. Trung Quốc chỉ có 3 tháng mùa đông, do tiết trời quá lạnh, sẽ không có thanh long để thu hoạch.

Khi ấy, mới có cơ hội cho thanh long Việt Nam vào thị trường này. Hiện thanh long Việt Nam đang phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc mà nếu chỉ còn có 3 tháng để bán được thanh long sang đó, thì cả ngành thanh long Việt Nam coi như chết”.

TS Lương Ngọc Trung Lập cũng cho rằng: “Khi diện tích thanh long ở Trung Quốc cho thu hoạch thì chắc chắn chúng ta sẽ bị mất thị trường này và các thị trường khác cũng sẽ bị cạnh tranh khốc liệt. Nếu chất lượng thanh long Việt Nam không cao, không đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP sẽ rất gay go”.

Lối ra nào?

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết, trước đây 99% lượng thanh long xuất khẩu trên thế giới là từ Việt Nam, bởi chỉ có nước ta mới trồng loại cây ăn trái này.

Nhưng bây giờ, Trung Quốc đang đẩy mạnh trồng thanh long ở Hải Nam. Các nước trong khu vực như Thái lan, Philippines… cũng đã đầu tư trồng thanh long. Vì thế, diện tích thanh long cần phải xem xét theo hướng có thể giảm xuống chứ không nên phát triển ồ ạt như hiện nay (Bài:Thanh long "bùng nổ" diện tích, NNVN ngày 7/11/2013).

Ông Lê Minh Đức, GĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết, việc phát triển diện tích thanh long ở tỉnh này một cách tự phát, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh trồng thanh long, rõ ràng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhất là khi đến giờ này, diện tích thanh long của Long An đạt tiêu chuẩn GlobalGAP chỉ mới có vài chục ha. Vì thế, thanh long vẫn khó lòng xuất sang các nước khó tính với số lượng lớn.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác khuyến nông để nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn để tăng cạnh tranh. Mặt khác, các ngành liên quan cũng đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để chuẩn bị thay thế thị trường Trung Quốc” - ông Đức nói.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, ngoài việc đẩy mạnh sản xuất thanh long theo các tiêu chuẩn an toàn, sạch, ngành thanh long cần đầu tư ngay vào chế biến thanh long. Theo TS Võ Mai, ở một số nước Nam Mỹ như Chilê…, người ta đã có tới 10 sản phẩm chế biến từ thanh long. Từ trái thanh long và cả cây thanh long, có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế. Dễ nhất là làm rượu thanh long, làm nước thanh long lên men.

Hiện nay, HTX Long Hậu (Châu Thành, Long An), đã sản xuất được những sản phẩm này. Từ trái thanh long, cũng có thể làm các sản phẩm như mứt, hạt thanh long có thể chiết xuất ra tinh dầu giúp kháng ung thư… Vỏ của trái thanh long có thể chế biến ra bột màu an toàn dùng trong chế biến thực phẩm hay làm mỹ phẩm cho phụ nữ.

Nhưng để có thể chế biến từ thanh long ra những sản phẩm như thế, thì trước hết, cũng phải xây dựng quy trình sản xuất thanh long một cách an toàn, nhất là ở khâu phun xịt thuốc BVTV.

Nhằm né thị trường Trung Quốc và quan trọng hơn là thâm nhập được sâu rộng vào các thị trường khó tính, một số doanh nghiệp cũng đã chủ động đi sâu vào chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ trái thanh long. Điển hình như Cty CP Nông nghiệp GAP đã thành công trong việc sản xuất ra sản phẩm thanh long sấy. Hiện sản phẩm này đã được Cty CP Nông nghiệp GAP xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Canada và Úc.

Cty này cũng đang chuẩn bị các thủ tục để đưa thanh long sấy vào thị trường Nhật Bản. Do đã được khách hàng ở những thị trường trên chấp nhận, nên Cty CP Nông nghiệp GAP đang đẩy mạnh việc liên kết với nông dân ở Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) để trồng thanh long hữu cơ, nhằm tạo nguồn thanh long nguyên liệu sạch với khối lượng lớn (bởi để có 1 kg thanh long sấy cần tới 11-12 kg thanh long tươi).

Đây cũng là một hướng đi mang tính gợi mở để các doanh nghiệp và người trồng thanh long có thể tham khảo nhằm giúp nâng cao chất lượng cũng như giá trị cho trái thanh long Việt Nam, có thể thâm nhập ngày càng nhiều hơn vào các thị trường khó tính, qua đó tránh được nguy cơ bị đổ vỡ khi thị trường Trung Quốc đã có thể tự cung cấp được sản phẩm này.

Thậm chí khi trái thanh long Việt Nam đã được nâng cao về chất lượng, nhất là vấn đề ATTP, cùng với những sản phẩm chế biến sâu từ thanh long, thì kể cả khi Trung Quốc đã thu hoạch thanh long trên diện tích lớn, thanh long Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường quan trọng này.

Nguồn: nongnghiep.vn

Outbreak white spots disease on dragon fruit trees

White spots disease is trending widespread on dragon fruit trees at Binh Thuan, so there many farmers was lost harvest, although price is higher than last time.

As many other family, dragon fruit garden of Mrs Nguyen Thi Hong at neighborhood 1, Ma Lam town, Ham Thuan Bac Ward spend not less investment fee, sweat and energy labor,... but last crop was dead loss because of white spots disease.

Mrs Hong lamented:" My familly ha 500 trees for young dragon fruit, season crop was many flower. I believed that it will have big income, because of price of fruit was higher than, from 8,000-10,000 vnd/kg, but suddenly, white spots disease made all fruit rotting. So all my garden only harvest 1 ton but all fruit infected fungal disease, must sell with cheap price, not enough fee to buy medicine spraying.

 

Following her, first time this disease just appear on older twigs had round dots symbol as coin, some young branch also have spots dots, then it changed gray yellow color causing rotting. Not only causing damage for twigs, but also spread to fruit, if light level have dots spots emerged lumpy as gecko skin (farmers call gecko fungal), and more heavy is fruit rotting.

Moreover, this disease had spread speed so quickly, if no spray pesticide instant, it will spread to next trees. Specialy, when Mrs Hong often cut twigs disea, spray many pesticide, each time spraying lost about 300,000vnd, period 7-10 days for once spraying, but can not surmount.

Similar, dragon fruit garden of Mr.Dan Thanh at Lam Giao neighborhood, Ma Lam Town, also have white spots disease. Mr Thanh said: " My familly ha 300 trees dragon fruit, 2 months ago, fungal disease damage twig only appear some trees so i didn't take note, now most spread all garden. Although he invested spray machine, buy some medicine special treatment for fungal disease, spraying for many time but couldn't surmount".

Following the plant protection department at Binh Thuan, dragon fruit area in province was infected white spots damage twig and fruit up to 252 hectares, focus scattered these ward. Currently not yet find reason causing disease to use medicine special treatment. Disease often damage in area many grass, pH in tree corner is low, System root develop less... this can be 1 disease because of plant physiology causing, main factor is farming mode.

While waiting result assess disease sample,branch gave some surmount method as make clean grass in dragon fruit garden, collect branches, fruit out garden. Spray Agri-life medicine, Actinovate about 2 time, each time apart 1 week. Increase use phosphate fertilizer and kali, limited use protein and growth stimulants...

Organic farming for pepper, choosing is necessary

 

Nobody can negative the science progress of product using in agriculture, in there have these chemical fertilizer and plant protection from chemical orginal. Golden period of products talk above survive during dozens years.

However, the reason that these scientist in these country progress agriculture, they urged famers toward organic, physiology, protect damage disease plant following the IPM, product must respond Gap standard that is enough condition to export.. Why? because of healthy of people and land. In process farming people poured down land many toxic to require land bring back material wealth for them. But Have they ever been wondered that anything they can bring for land, to land alway fertility as first time when they still not yet exploit, as thanksgiving words with soil.

Of course, we can't denying role of inorganic fertilizer and chemical plant protection with agriculture farming. but last time we didn't use them reasonably that we just misuse them to increase productivity quickly. And current aftermath is: land is barren, degeneration. Farming environment was pollution gravity by toxic tailings. Re-farming is so difficult because of chemical residue in land...

And human, anybody had statistics how many people die because of cancer and strange disease more and appear more in rural? Fresh air environmental in rural is no longer when garden always have many plant protection bottle and resource anti-pest useful for tree don't exist...

Organic farming, choosing is necessary before so late. Please awareness and changes by farmers. Organic farming for pepper, choosing is indispensable.

Contact us

Facebook
Twitter
Google
Youtube
Rss
Yahoo

Online

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday959
mod_vvisit_counterYesterday2312
mod_vvisit_counterThis week6953
mod_vvisit_counterLast week17561
mod_vvisit_counterThis month31189
mod_vvisit_counterLast month1809
mod_vvisit_counterAll days:4240154

We have: 94 guests online
Your IP: 3.82.52.91
 , 
Time: 21-02-2019 12:03:50